Máy xúc lật & tổng hợp những điều cần biết

29/11/2023

Máy xúc lật không còn quá xa lạ trong đời sống hiện nay. Máy được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, thuỷ lợi hay các bãi khai thác. Dù mức độ phổ biến cao nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về dòng máy này hay cấu tạo của chúng. Chính vì thế, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, STAREX Việt Nam sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin quan trọng về máy xúc lật.

Máy xúc lật là gì? Công dụng máy xúc lật

Máy xúc lật là gì? Đây là dòng máy xúc gầu thuận có công dụng chính là bốc xúc và vận chuyển hàng hoá, vật liệu, đất đá đến đúng chỗ cần chứa. Máy xúc lật hiện đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như cách thức vận hàng và di chuyển linh hoạt, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc các công trình xây dựng.

Dòng máy xúc lật được thiết kế với một chiếc gầu nằm ngang đặt ở phía trước khoang điều khiển, ngang với lốp trước của máy. Chiếc gầu này sẽ chịu nhiệm vụ chứa các loại vật liệu, hàng hoá bằng cách xúc, bốc để đưa đến điểm tập kết.

Cấu tạo của máy xúc lật

Cấu tạo chung của máy xúc lật gồm những bộ phận chính như sau:

 • Gầu xúc: Gầu xúc được thiết kế đa dạng thể tích từ nhỏ đến lớn tuỳ từng dòng máy, từng thương hiệu. Người dùng có thể dễ dàng chọn lựa gầu xúc có thể tích phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Hệ thống truyền động: Gồm có hộp số, tuabin, cần số giúp cho máy xúc di chuyển linh hoạt
 • Hệ thống thuỷ lực: Hệ thống thuỷ lực giúp cho việc điều khiển máy đạt độ chính xác cao, hệ thống truyền động có thể làm việc với công suất lớn, từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động đáng kể.
 • Hệ thống phanh: Đảm bảo an toàn cho máy trong quá trình xúc, nâng, di chuyển, đặc biệt là ở những địa hình gồ ghề.
 • Hệ thống lái: Giúp người điều khiển vận hành máy theo ý muốn của mình
 • Cabin: Nơi người vận hành ngồi để điều khiển các hoạt động của máy
 • Động cơ quạt: làm mát động cơ.

Phân loại máy xúc lật

Chúng ta sẽ phân loại máy xúc lật dựa theo hai cách là bánh di chuyển và cơ chế hoạt động của máy, cụ thể:

 • Phân loại máy theo bánh di chuyển: Có hai loại là máy xúc lật bánh lốp và máy xúc lật bánh xích.
 • Phân loại máy theo cơ chế hoạt động: Có ba loại là máy xúc lật đổ về phía trước, máy xúc lật đổ phía sau và máy xúc lật đổ sang một bên.

Nguyên lý làm việc của máy xúc lật

Nhìn chung việc vận hành máy xúc lật tương đối dễ dàng bởi người điều khiển chỉ cần nắm vững nguyên lý làm việc của máy cũng như tính toán thiết kế gầu cho hợp lý, cụ thể, nguyên lý làm việc của máy xúc lật như sau:

 • Đầu tiên, đưa máy đến vị trí làm việc và hạ gầu tiếp xúc với nền đất. Sau đó nâng cầu sử dụng cơ cấu co duỗi tay gầu để duỗi tay đẩy ra. Tiến hành ấn răng gầu vào nền đất, lúc này gầy sẽ tiến hành cắt và tích đất vào trong gầu.
 • Sau đó, người điều khiển sẽ nâng hoặc co tay gầu để đưa gầu khỏi vị trí đào. Tiếp tục quay máy xúc đến vị trí xả đất và xả đất khỏi gầu bằng việc mở đáy gầu. Người điều khiển sẽ lặp lại quy trình này cho đến khi hoàn tất công việc.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc lật chất lượng, uy tín

Bạn đọc có nhu cầu cần mua máy xúc lật chất lượng, uy tín có thể chọn mua tại STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc lật hàng đầu hiện nay được đông đảo khách hàng đánh giá cao. Không phải ngẫu nhiên STAREX Việt Nam được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu chọn mua các thiết bị công nghiệp và xây dựng nói chung và máy xúc lật nói riêng, tất cả là quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ để mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, trải nghiệm mua hàng hài lòng tuyệt đối nhờ những ưu điểm nổi bật sau:

 • Cung cấp đa dạng các dòng máy xúc lật chính hãng, chất lượng cao, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp nhà máy, không qua trung gian nên có giá thành cạnh tranh cao, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.
 • Chính sách bảo hành dài hạn, giúp khách hàng an tâm trong quá trình sử dụng.
 • Đội ngũ nhân sự chuyên môn cao trong lĩnh vực xây dựng, hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Mong rằng những thông tin về máy xúc lật vừa được STAREX Việt Nam trình bày phía trên cũng chính là những điều quý bạn đọc đang tìm kiếm.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN